Bình minh

Bình minh

Từ vô minh đến minh là một chặng đường dài. Theo đức Phật, các sinh vật đều bắt đầu từ vô minh và đặt được trạng thái minh khi đã giác ngộ. Cho nên, bước thứ nhất trong hành trình và cũng là bước khởi đầu khi chúng ta đã hoàn toàn giác ngộ, hiểu được sự thật đằng sau lớp sương mù vô minh đang che phủ thế giới quan của ta, hiểu được vô ngã. Bước thứ nhất chính là Không, là hoàn toàn gỡ bỏ được gánh nặng của mọi thứ quanh ta, chân chính bước trên con đường hạnh phúc.

Đạo là gì? Đạo chính là con đường. Không chỉ là cánh cổng dẫn đến Đạo, muốn hiểu được Đạo, ta phải bước đi. Nếu một ngày ta quyết định đi phượt trên một cung đường đèo đầy dốc, trước mắt ta là một khúc cua, ta sẽ từ từ giảm tốc và về số, bám theo tim đường và đánh tay lái để ôm cua, sau khi đã vượt qua được 2/3 khúc cua, hướng mắt về phía thung lũng bên dưới, khung cảnh tuyệt vời đem lại cho ta một niềm hạnh phúc nhỏ, gió thổi vào mái tóc, ta vừa nhập đạo.

Để có thể đạt được bước thứ hai, ta cần dung nhập bản thân mình vào Đạo. Khi mà tất cả những việc ta làm, ta đều có thể thực hiện nó một cách dễ dàng, uyển chuyển, mặc dù người khác có thể cảm thấy khó khăn. Nó cần đến tài năng và kỹ năng, nó được cảm nhận bằng sự đúng đắn và tự nhiên. Đạo sẽ khác nhau với mỗi người. Để tìm được Đạo, ta cần sự trải nghiệm để có thể hướng bản thân đến sự cân bằng nội tại.

Liệu rằng có bước thứ ba không? Tôi cũng đã tự đặt câu hỏi này nhiều lần và tôi cho rằng có tồn tại bước thứ ba. Sau khi quên đi bản thân ở bước thứ nhất, ta cần tìm lại bản ngã của chính mình, hướng đến những điều vĩ đại hơn, phản phác quy chân. Vì nhập đạo mà quên đi bản ngã, ta rất dễ lạc lối, ta cần chuẩn bị cho mình một tâm hồn đủ tốt, lấy tâm làm vật dẫn, soi sáng con đường. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cơ duyên của ta, hãy chọn cho mình một niềm tin và luôn tin vào điều đó, niềm tin rằng ta đang mang lại những điều tốt đẹp cho thế giới, nó không còn là vì bản thân của ta nữa, nó là một Tín niệm.

Giống như ánh mặt trời xé tan màn đêm lúc bình minh, nó mạnh mẽ nhô lên từng chút một nhưng rất nhanh chóng bao phủ vạn vật, mang lại sức sống mãnh liệt. Có thể nói bước thứ ba là điểm ở giữa vô minh và minh, bình minh.