Đạo

Đạo

Đạo là cái mà chúng ta tìm kiếm, con đường của hạnh phúc, nhưng thực ra nó luôn hiện diện ở quanh ta, trong những thứ ta làm hàng ngày. Có một phép ẩn dụ thú vị về Đạo, đó là con người đi tìm hạnh phúc giống như cá ở trong bể đi tìm nước, bởi vì cá sinh ra trong nước nên nó sẽ không thấy được sự hiện diện của nước, nếu có một ngày nó cảm nhận được bơi trong nước chính là sự tuyệt vời nhất, nó sẽ không đi tìm nữa, hạnh phúc cũng vậy.

Chúng ta thường bị cuốn vào vòng xoay của cuộc sống, phải làm nhưng điều mình không muốn để đạt được một điều gì đó, nhưng có bao giờ ta dừng lại và đặt câu hỏi, sau khi cuộc sống của ta chấm dứt, ta còn lại điều gì? Mỗi ngày trôi qua, giống như ta xé một tờ lịch và ghi lên đó những điều mình làm, sau đó cất chúng vào một chiếc hộp, ta sống càng lâu, chiếc hộp càng dày, đó là tài sản lớn nhất của chúng ta. Để chúng ta có thể tự hào vì những điều mình đã làm được, dù có thể đổi lại thời gian thì chúng ta cũng không muốn mất đi chúng, ta cần làm nhiều hơn những điều mình muốn, tận hưởng và trân trọng giây phút của hiện tại.

Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới, tương lai của hôm nay (ngày mai) chính là quá khứ của ngày kia. Nếu muốn thay đổi quá khứ, hãy thay đổi tương lai, bắt đầu bằng những việc ta đang làm lúc này, hãy làm nhiều hơn những thứ tạo nên giá trị cho mình và hướng đến sự cân bằng. Khi chúng ta dao động, giống như một con lắc, càng cố gắng làm nó cân bằng, thì nó càng dao động, thay vào đó hãy dừng lại và để nó được yên, cho nó thời gian nó cần, nó sẽ tự biết cách tìm về điểm cân bằng. Hướng đến sự cân bằng chính là hướng về sự tự nhiên vốn có, luôn đi trên con đường thuộc về ta, đó chính là Đạo.